Vài điều cần biết về nguồn điện của box ổ cứng di động

Khi có một cái ổ cứng 2.5" dư không xài, để tận dụng thì nhiều người chọn cách mua thêm một cái box ổ cứng, gắn ổ đó vô và sử dụng như một ổ cứng di động. Tuy nhiên, có nhiều người gặp trường hợp là khi cắm chiếc ổ di động đó với máy tính này thì nhận và xài bình thường, nhưng máy khác thì lại không (trong trường hợp ổ 2.5" hoàn toàn khỏe mạnh)i, hoặc nếu nhận được thì bị chập chờn, ổ chạy chậm thất thường. Do đó, họ nghĩ rằng cái ổ cứng 2.5" bị lỗi, bị "hư cơ", nhưng sự thật không phải thế, vậy thì nguyên nhân do đâu?

Câu trả lời chính là do cường độ dòng điện mà chiếc ổ yêu cầu, một điều mà rất nhiều người không quan tâm tới. Cụ thể, một thiết bị điện cần phải được cấp điện thì nó mới hoạt động được, trường hợp này là ổ cứng. Thông số về điện áp chuẩn để nó hoạt động được ghi rất rõ trên tem của sản phẩm, ví dụ ở cái ổ bên dưới là hiệu điện thế 5V và cường độ dòng diện 700mA, đem nhân 2 thông số này với nhau, ta có công suất tiêu thụ của nó là P = U x I = 5 x 0,7 = 3,5W. Có nhiều ổ cứng 2.5" thậm chí chỉ cần 500mA, tức là tiêu thụ chỉ 2,5W mà thôi.


Cổng USB 2.0 trên máy tính hiện nay có thể cấp nguồn điện 5V và 1A, tức là công suất 5W (Cá biệt vẫn có những máy tính có cổng USB 2.0 cho ra cường độ dòng điện 1,5A). Như vậy trên lí thuyết thì nó sẽ đủ điện để cấp cho cái ổ cứng bên trên, nhưng chỉ đáp ứng được 1/2 cho cái SSD. lam web thoi trang 

Với cổng USB 3.0 hiện nay, nó có thể cho ra dòng điện 2A, tương đương công suất 10W, đủ đáp ứng nguồn cho cái HDD lẫn SSD bên trên.